Răng nhiễm Fluor: Triệu chứng, nguyên nhân & Cách chữa trị


Răng nhiễm fluor là một tình trạng làm thay đổi sự xuất hiện của men răng ở trẻ nhỏ do tiếp xúc với quá nhiều fluor. Trẻ em chỉ có nguy cơ bị nhiễm fluor trong khi răng vĩnh viễn vẫn đang hình thành. Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi không bị nhiễm fluor.

Một đứa trẻ có thể phát triển fluor bất cứ lúc nào trong những năm khi răng bắt đầu hình thành (sinh đến 8 tuổi ) nếu chúng tiếp xúc với mức độ florua cao. Florua dư có thể được tiêu thụ qua kem đánh răng, nước uống và thực phẩm tăng cường. Nồng độ fluoride thấp đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sâu răng và thường được khuyến cáo là biện pháp phòng ngừa sức khỏe răng miệng ở trẻ em và người lớn. Florua dư thừa có thể làm thay đổi sự xuất hiện của men răng ở trẻ em chưa có răng vĩnh viễn.

Triệu chứng răng nhiễm fluor

Fluor là một tình trạng bệnh lý răng không đau. Nếu một đứa trẻ đã bị nhiễm fluor, sự xuất hiện của men răng sẽ thay đổi, thường trở nên nhuộm màu màu trắng hoặc các vệt màu trắng.

Răng nhiễm fluor thường có xuất hiện đốm trắng trên răng

Răng nhiễm fluor thường có xuất hiện đốm trắng trên răng

Phần lớn các trường hợp là nhẹ và không làm hỏng răng vĩnh viễn, và các trường hợp nhiễm fluor nặng không phổ biến. Tuy nhiên, dấu hiệu nhiễm fluor nặng bao gồm:

  • Đốm nâu trên men răng
  • Rỗ men răng
  • Tổn thương vĩnh viễn cho men răng

Nguyên nhân răng bị nhiễm fluor

Fluor được gây ra bởi nồng độ fluoride cao. Fluoride là một khoáng chất tự nhiên đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sâu răng. Fluoride thường được tìm thấy trong kem đánh răng và nước súc miệng và được thêm vào các nguồn nước uống công cộng ở nhiều nơi trên thế giới. Thực hành này, được gọi là fluoridation nước, được Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh coi là an toàn và hiệu quả .

Răng bị thừa fluor do bổ sung quá nhiều bằng các loại kem đánh răng nhiều fluor

Răng bị thừa fluor do bổ sung quá nhiều bằng các loại kem đánh răng nhiều fluor

Trẻ em dưới 8 tuổi, đặc biệt là trẻ mới biết đi, có xu hướng ăn nhiều fluor hơn trẻ lớn và người lớn vì chúng dễ nuốt kem đánh răng khi đánh răng. Fluoride trong kem đánh răng và nước súc miệng rất cô đặc. Theo thời gian, nuốt kem đánh răng hoặc nước súc miệng sẽ làm tăng lượng fluoride của trẻ và có thể khiến fluorosis phát triển.

Các chương trình điều trị fluoride tại trường là phổ biến trên khắp Hoa Kỳ và góp phần vào việc tiếp xúc với fluoride của trẻ em.

Sự đổi màu từ fluorosis thường rất nhẹ; phụ huynh và người chăm sóc có thể không nhận thấy điều đó cho đến khi một nha sĩ, bác sĩ nhi khoa hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo khác (như y tá trường học) đề cập đến nó.

Kiểm tra răng miệng thường xuyên , lý tưởng bắt đầu từ khi trẻ có sinh nhật đầu tiên, có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và có thể giúp xác định sớm các tình trạng như nhiễm fluor hoặc sâu răng (sâu răng).

Điều trị răng nhiễm fluor như thế nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm fluor đều nhẹ và không cần điều trị. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể sử dụng làm trắng răng, veneers hoặc các kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ khác để điều chỉnh bất kỳ sự đổi màu vĩnh viễn.

Tẩy trắng răng laser là cách chữa răng nhiễm fluor nhẹ

Tẩy trắng răng laser là cách chữa răng nhiễm fluor nhẹ

Khi một đứa trẻ đến 8 tuổi, chúng không còn có nguy cơ bị nhiễm fluor. Trước thời điểm đó, cha mẹ và người chăm sóc có thể giúp ngăn ngừa nhiễm fluor bằng cách:

  • Chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng trên bàn chải đánh răng của trẻ
  • Giám sát trẻ trong khi chúng đánh răng để đảm bảo chúng nhổ ra, không nuốt, kem đánh răng hoặc nước súc miệng có fluoride
  • Giữ kem đánh răng và súc miệng xa tầm tay trẻ em
  • Tìm hiểu thêm về thực hành fluorid hóa nước trong cộng đồng của họ
  • Hỏi trường học về các chương trình điều trị bằng fluoride

Nếu còn bất kì thắc mắc nào về tình trạng răng thừa fluor bạn hãy liên hệ 19006900 để được bác sĩ nha khoa tư vấn MIỄN PHÍ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s